DIY sạc pin 18650 (diy 18650 battery charger)

Thi cử ổn thỏa, về nhà buồn buồn nên bày trò giết thời gian. Cái sạc pin 18650 bị tháo lấy mạch sạc để lắp cho loa di động nên phải chế cái thay thế.

image

Cái mạch sạc này lấy từ dock sạc pin của điện thoại samsung, 3.7v cho đầu ra thích hợp với pin cell 18650. Do cell không có mạch bảo vệ nên cần lấy thêm mạch bảo vệ của 1 pin 3.7v, khi đó mạch sạc này mới nhận và sạc đc, lại an toàn khi bị chập hay đầy pin thì mạnh bảo vệ cũng ngắt pin tự động lun mặc dù mạch sạc này cũng có chức năng tự động này.

Bỏ nó qua 1 bên vì hi sinh cho dự án cái loa di động mới lượm ko có mạch này, chỉ là cấp áp từ mạch cho cell 18650 qua 1 mạch an toàn, cũng ok nhưng ko đc pro lắm, muốn lắp thêm mạch kèm theo 1 công tắc chuyển qua lại khi chỉ muốn dùng pin hay cắm điện, một phần do loa khá to nên hay để 1 chỗ rùi on bluetooth nên ngốn pin mà cắm nguồn liên tục thì cell pin sạc xả liên tục ko tốt. Cách làm ok, chỉ chờ lúc nào chán tiếp mới bắt tay làm thui, sẽ có trong bài khác còn ở đây tạm stop.

image

Quay lại sạc pin, do ko kiếm đc mạch sạc nào nên đè con điện thoại china bị trẻ con ở nhà quăng quật ra xem sao thì may quá nó vẫn ok. Lấy áp từ chấu pin trên main, định làm qua mạch an toàn pin vào 3 dây rùi 2 dây + – mới lên kẹp pin mà tìm ko còn quả pin nào hỏng để lấy mạch nên phải đấu thẳng. Nói chung áp cấp ok, pin sạc nhanh hơn là cái sạc zin, ko bị nóng pin, có báo đầy pin, % hẳn hoi… tiện thể thích game lướt net nghe nhạc trong lúc sạc cũng ok lun vì thực chất nó là cái điện thoại dùng pin cell 18650.

image

image

Xấu đau xấu đớn nhưng sạc ok là đc rùi, muốn đẹp chắc lại phải buồn thật buồn mới có động lực ngồi tiếp đc.

Ý quên, kết nối điện thoại với kẹp pin bằng keo nến ~~~~ done!

image

image

Thế thui, mượn câu của ai đấy, tận dụng thiết bị hỏng, không dùng đến là cách 1 phần thế giới đc cứu!